Đừng Treo Tranh Thêu 8 Con Ngựa Khi Bạn Chưa Đọc Qua Bài Viết Này

Tranh thêu 8 con ngựa là một trong những bức tranh đẹp và rất có ý nghĩa về phong thủy. Ngựa tượng trưng cho tăng tiến về tiền tài và danh lộc. Vậy tại sao lại là 8 con ngựa mà không phải là con số khác? Tặng bạn bè, đối tác, khách hàng tranh thêu 8 con ngựa nhằm mục đích gì? Hãy cùng tranh thêu tay huế - Havina tìm hiểu để rõ hơn về con số 8 này.

Ngày đăng: 06-12-2017

826 lượt xem

Đừng Treo Tranh Thêu 8 Con Ngựa Khi Bạn Chưa Đọc Qua Bài Viết Này

Tại sao lại có “8 con ngựa” ?

Theo một số tài liệu được ghi chép lại: Chu Mục Vương (1001 – 746 TCN) vị vua thứ năm của nhà Chu rất nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Vị vua này sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt ông lần lượt đặt tên cho chúng là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ. Và vị Xa phu điều khiển xe ngựa tên là Tạo Phụ thường dùng chiếc xe ngựa 8 con đặc biệt này chở Chu Mục Vương đi vi hành khắp nơi.

Dưới thời trị vì của Chu Mục Vương, cuộc sống của người dân luôn ấm no, thịnh vượng. Do  đó ông và hình ảnh đẹp về 8 con ngựa rất được yêu quý, các họa sĩ thời đó đã vẽ bức tranh 8 con ngựa của vị hoàng đế nhà Chu này và gọi đó là Bát Tuấn đồ. Đây là một chủ đề nổi tiếng được giới làm tranh cổ và tranh hiện đại khai thác, sáng tạo nhiều mẫu mã, kiểu dáng, trên nhiều chất liệu như tranh sơn dầu, tranh sơn mài, tranh đá quý, tranh thêu 8 con ngựa, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật trang trí và những món quà độc đáo để người dân dành tặng cho nhau.

Tranh thêu 8 con ngựa được nhiều người yêu thích còn bởi những hàm ý phong thủy tốt đẹp, hấp dẫn đến từ “con số 8”:

Số 8 được cho là biểu tượng của vô cực và thiên đường. Người Việt Nam và Trung Quốc quan niệm số 8 có nghĩa là tốt đẹp, mọi thứ đều phát triển (vì 8 – “Bát” đọc lái đi là “Phát”). Còn ở phương Tây, số 8 là con số của tính hiệu quả, quyền lực, sức mạnh và tôn kính. Nó đại diện cho sự thành công và thịnh vượng.

Không những thế số 8 còn là con số “chí âm” bởi vì đây là con số âm sau cùng của hàng số âm 2, 4, 6, 8 hay con số “cực âm” từ 1 đến 9. Người ta tin rằng nếu một người đã xuống đến tận đáy sâu thì chỉ còn một cách là đi trở ngược lên (cùng tắc biến, biến tắc thông). Vì thế số 8 biểu hiện cho tiềm năng và sự trỗi dậy, một chuyển đổi từ vận xui qua vận may.

Bên cạnh tục đoán mệnh của con người (số 8 là số phát – mệnh lớn), thì lối viết số 8 (八) có hai nét đều từ trên xuống giống kèn loe ra, giống như cuộc đời mỗi con người, càng ngày càng làm ăn phát đạt. Số 8 còn là con số của Bát Quái mà hình Bát Quái là một biểu tượng của sự chuyển biến tốt lành. Ngoài ra, số 8 còn biểu tượng cho 8 hướng, bát âm, bát tiên, bát bửu. Con số 8 không có điểm dừng tượng trưng cho sự vĩnh cửu, giàu có và may mắn mãi trường tồn. Theo quan niệm của Lão giáo, số 8 còn mang gấp đôi những may mắn đến.

Điểm nhấn và kiêng kị trong tranh thêu 8 con ngựa mã đáo thành công

Quan sát những bức tranh thêu 8 con ngựa bạn sẽ thấy có 1 con ngựa vừa chạy vừa quay đầu trở lại. Con ngựa này thường sẽ nằm ở vị trí thứ 4 hoặc thứ 5. Hành động quay đầu lại nhằm ngụ ý khuyến khích cổ vũ những con ngựa phía sau không ngừng cố gắng phấn đấu, chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. 

Trong tranh Thêu 8 con ngựa có một kiêng kị đặc biệt: Con ngựa thứ 8 không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Bởi vì con ngựa cuối cùng mà quay đầu đồng nghĩa với sự thoái chí, thiếu cố gắng, bỏ cuộc dễ khiến người treo tranh thêu liên tưởng tới việc một phần tiền bạc của mình sẽ bị rơi vãi ở đâu đó.

Những phiên bản tranh thêu 8 con ngựa phổ biến

Tranh thêu bát mã quần thủy- tranh thêu 8 con ngựa chạy trên bãi biển

Trong Ngũ Hành phong thủy, ngựa thuộc hành Hỏa, nước là hành Thủy, hai hành này tương khắc với nhau. Hình ảnh 8 con ngựa phi nước đại mạnh mẽ, hiên ngang trên mặt nước tượng trưng cho sự ý chí, vươn lên một cách phi thường, người ta thường treo hoặc tặng nhau bức tranh thêu 8 con ngựa này nhằm cầu mong được mạnh mẽ hơn, kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Tranh thêu 8 con ngựa phi trên đồng cỏ

Theo ngũ hành, ngựa thuộc hành hỏa, đồng cỏ xanh tươi tốt tượng trưng cho cả hành thổ và hành Mộc. Toàn bộ bức thêu này là một vòng kín thể hiện quy luật tương sinh giữa: Mộc – Hỏa – Thổ.

Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ (mộc sinh hoả)

Tro tàn tích lại đất vàng thêm (hoả sinh mộc)

Do đó, các gia đình treo bức tranh thêu 8 con ngựa phi trên đồng cỏ này nhằm cầu mong may mắn, tài lộc sẽ đến với mình.

Vì sao bạn nên chọn Tranh thêu tay Huế - Havina

Xem thêm tranh thêu Mã đáo thành công
 

Xem thêm video tranh thêu Mã đáo thành công

Hotline : 0969 460 147 – 0946 354 357 (SMS, Zalo, Viber)

Email : info@tranhtheutayhue.com

Web : www.TranhVietCaoCap.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tranhvietcaocap.com/ là vi phạm bản quyền.
 

Tranh thêu tay Huế

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha