Bạn thân mến!

Thêu tay không chỉ là một nghề thủ công truyền thống của Việt Nam ta gần cả ngàn năm nay mà nó còn là nét đẹp văn hóa của dân tộc. Khác với các dòng tranh khác, Tranh thêu được “vẽ” nên từ cây kim và sợi chỉ rất nhỏ, người nghệ nhân thêu sẽ cần mẫn chọn chỉ để pha màu và tiến hành thêu để cho ra một tác phẩm đẹp. Ở trong mỗi tác phẩm hoàn thành không chỉ chứa đựng ý nghĩa của tác phẩm mà còn chứa đựng tâm hồn của những người thợ thêu, của những người con đất Việt.

Thêu tay truyền thống Huế – Việt Nam là kết tinh của tinh hoa văn hóa nghệ thuật dân tộc Việt, là trí tuệ và giá trị văn hoá tinh thần của cha ông ta đã để lại bao đời mà không phải nước nào cũng có được. Tuy nhiên hiện nay nghề thêu tay truyền thống đang đứng trước nguy cơ chết yểu không thể cứu vãng.

Những nghệ nhân của tranh thêu tay Huế đang thực hiện thêu 

Quá nhiều yếu tố bất lợi đang bóp chết nghành thêu truyền thống mà người yêu nghề hầu hết đang bất lực không có hướng ra. :

Những thợ thêu lớn tuổi dày kinh nghiệm và tâm huyết thì nay mắt đã mờ không thể thêu nữa, hoặc cũng sắp nghỉ thêu.

Con cháu họ cũng không ai học nghề vì tiền lương, tiền công thợ rất thấp, không đủ để lo cho cuộc sống. Cũng chính vì lương và công lao động nghề thêu thấp (ngày công chỉ vài chục nghìn đông) nên không còn thu hút được thế hệ tiếp nối.

- Đầu ra cho tranh thêu không có, vô cùng bấp bênh… Với cuộc sống ở quê nghèo, phải lo cho bản thân, lo cho con cái, lo cho gia đình thì tiền công thấp và bấp bênh như vậy làm sao họ có thể gắn bó với nghề thêu?

Vì vậy nhiều thợ thêu đã bỏ nghề để đi làm công nhân, để đi tìm một công việc khác có thu nhập đều hơn, cao hơn. Và càng ngày càng ít, thậm chí là không có người học nghề thêu truyền thống nữa.

- Về phía người thưởng thức và chơi tranh thêu ngày lại càng ít bởi ảnh hưởng của nhiều yếu tố, chủ quan có, khách quan có.

Người thưởng thức tranh thêu tay truyền thống ngày càng ít một phần vì lối sống công nghiệp hối hả, khiến con người luôn trong trạng thái gấp gấp vội vã. Thời gian để thư giản, thưởng thức nghệ thuật ngày càng ít đi.

- Cạnh tranh thị trường đã gay gắt như thế nhưng với những nhà buôn thuần tuý khi đem tranh thêu tay truyền thống Huế đi bán, kinh doanh thì đều nâng giá lên rất cao một cách vô lý, làm cho nhiều người yêu tranh muốn hướng đến nghệ thuật thêu tay truyền thống thực thụ lại không có cơ hội mua sản phẩm về treo, về tặng…

 Điều này vô tình khiến cho người có ý định chọn tranh thêu truyền thống đành chọn một sản phẩm thay thế khác…và dần dần người ta quên luôn tranh thêu…

Xã hội ngày càng phát triển, quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa mạnh mẽ đã khiến 1.490 làng nghề, trong đó có 300 làng nghề truyền thống bị lao đao, sắp mai một.

Khách hàng đến showroom Tranh Thêu Tay Huế

Tôi đã tự hỏi:

“Những sản phẩm tranh thêu tay truyền thống Huế - Việt Nam nói riêng và những sản phẩm khác liên quan đến thêu tay truyền thống Huế - Việt Nam có thể tự hào là đẹp nhất trên thế giới vậy tại sao lại để mai một.?

Tại sao…tại sao…chẳng lẽ chúng ta không làm gì và phó mặc nó??? “

 Không, tôi đã tự khoát lên vai mình trách nhiệm và sứ mệnh lớn lao này, tôi sẽ cùng với những người yêu tranh thêu truyền thống, yêu nghề thêu truyền thống nỗ lực phát triển nghề. VÀ TÔI NGUYỆN GÓP TOÀN BỘ SỨC LỰC CỦA MÌNH và RA SỨC BẢO VỆ, GÌN GIỮ PHÁT HUY NGHỀ THÊU TRUYỀN THỐNG CỦA QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC MÌNH.

Đó là lý do vì sao Công Ty Cổ Phần Tranh Thêu Tay Huế ra đời

Thợ thêu của tranh thêu tay Huế đang cặm cụi thêu bên khung thêu

CÔNG VIỆC TÔI ĐANG CHỌN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ CHO XÃ HỘI?

- Bảo tồn và phát triển nghề thêu tay truyền thống của dân tộc

- Tạo công ăn việc làm cho người dân ở quê nhà đặc biệt là phụ nữ,

- Tạo công ăn việc làm cho trẻ em khuyết tật, mồ côi (nằm trong chương trình kết hợp với sơ sở dạy nghề chùa Tây Linh, Thành Phố Huế)

- Tạo thu nhập cao hơn cho người thợ, nâng cao đời sống của thợ thêu, anh em nhân viên.

- Dạy, đào tạo những ai đã biết thêu để có tay nghề cao hơn.

Giờ đây vào mùa mưa, lụt ở Huế tôi rất hạnh phúc khi thấy những thợ thêu ở quê nhà không phải lo chuyện có tranh để thêu hay không? Lo có tiền hay không? …

Thợ thêu của tranh thêu tay Huế đang cặm cụi thêu bên khung thêu

Muốn đi nhanh hay đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi với đồng đội. Và tôi sẽ cùng với những người thợ thêu yêu nghề những đồng đội của tôi bước tiếp con đường của mình, thực hiện sứ mệnh của mình, tiếp túc sáng tạo và làm nên nhiều những tác phẩm tranh thêu đẹp để đời và cho thế hệ mai sau.

CHỦ SÁNG LẬP

TRẦN THỊ NHƯ Ý